Trang chủ LOẠI QUẢ GIÚP NGỪA LÃO HÓA, UNG THƯ MÀ NGƯỜI NHẬT HAY TRỒNG ĐỂ ĂN

LOẠI QUẢ GIÚP NGỪA LÃO HÓA, UNG THƯ MÀ NGƯỜI NHẬT HAY TRỒNG ĐỂ ĂN

06/02/2023

Menu Xem nhanh

LOẠI QUẢ GIÚP NGỪA LÃO HÓA, UNG THƯ MÀ NGƯỜI NHẬT HAY TRỒNG ĐỂ ĂN

     Theo thống kê và khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về tuổi thọ trung bình của các nước trong 20 năm liên tiếp, Nhật Bản đang là quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới. Cụ thể, nam giới có độ tuổi trung bình là 80,5, nữ giới có độ tuổi trung bình là 86,8. Vậy bí quyết gì đã giúp họ có được số tuổi đáng ngưỡng mộ như vậy?  

 

 

     Các chuyên gia dinh dưỡng trên thế giới hầu như đều đồng tình rằng, sỡ dĩ người Nhật có độ tuổi trung bình cao nhất thế giới là do họ có một chế độ ăn uống hợp lý. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Nhật đều có rất nhiều rau xanh, ít thịt và đặc biệt họ thường hay ăn bí đỏ hay còn được gọi là bí ngô.

 

 Những lợi ích mà bí đỏ mang lại

     Đối với chúng ta bí đỏ là loại thực phẩm không có gì xa lạ, thường xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày của gia đình. Bí đỏ thường được nghĩ đến là trái cây, nhưng thực chất là một loại rau xanh chính hiệu, bí đỏ giàu vitamin và chất khoáng sẽ đem đến những dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người.

 

     Với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bí đỏ có nhiều cách chế biến khác nhau như: hầm canh, ép nước uống, nấu chè,… Theo Đông y, bí đỏ có tính ôn, có vị ngọt giúp kiện tỳ, ích khí, chỉ thống sát trùng. Những người đang bị tì vị hư nhược, ăn kém chậm tiêu, đầy trướng bụng, đau bụng, mệt mỏi, bị ký sinh trùng đường ruột như các loại giun, sán… nên sử dụng bí đỏ nhiều hơn để cải thiện tình hình.

 

 

     Chính vì nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, người Nhật đã trồng bí đỏ trong khu vườn của mình. Ở những vùng nông thôn của Nhật Bản trồng rất nhiều bí đỏ không chỉ cung cấp cho thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.

 

     Theo Kathleen M. Zelman – giám đốc tại Viện Y tế Ochsner (Mỹ), bí đỏ còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời như sau:

 Bí đỏ giúp giảm nguy cơ ung thư

     Trong bí đỏ có chứa nhiều hàm lượng carotenoids – một hợp chất hoạt động như chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư. Ngoài ra, bí đỏ còn có nhiều vitamin và khoáng chất, sự kết hợp này sẽ tạo ra rào cản để ngăn ngừa các tế bào ung thư ác tính.

 Ngăn ngữa lão hóa, đẹp da

     Bí đỏ có chứa nhiều vitamin trong đó có vitamin C, Kathleen cho biết vitamin C có khả năng kích thích cơ thể tổng hợp và sản sinh Collagen – một loại protein giúp ngăn ngừa lão hóa và giúp làn da căng mịn. Bên cạnh đó, vitamin C còn có tác dụng chống lại các gốc tự do có hại cho làn da.

 Cải thiện thị lực, giúp mắt sáng

     Trong bí đỏ giàu beta-carotene - một chất khi đi vào cơ thể sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A. Đây là một loại dưỡng chất cần thiết giúp mắt sáng, khỏe, cải thiện thị lực, ngăn ngừa tổn hại đến các dây thần kinh ở mắt. Ngoài beta-carotene bí đỏ cũng giàu lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng ngăn ngừa bệnh về mắt. Khi chúng ta càng lớn tuổi thị lực càng suy giảm, chính vì thế ai cũng nên ăn nhiều bí đỏ để cải thiện và duy trì thị lực tốt giúp cho các hoạt động hàng ngày không gặp nhiều trở ngại.

 Giúp giảm cân

     Đối với chị em phụ nữ thì việc duy trì một vóc dáng cân đối là điều vô cùng cần thiết. Chuyên gia Kathleen cho hay, trong bí đỏ có chứa nhiều chất xơ cùng hàm lượng dinh dưỡng cao không có quá nhiều calo nên rất phù hợp có trong thực đơn ăn kiêng giảm cân cho chị em. Ăn bí đỏ sẽ giúp chúng ta no lâu, thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại ức chế cơn thèm ăn, bên cạnh đó hàm lượng chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp nên không lo bị béo phì.

 Tốt cho não bộ

     Trong bí đỏ có chứa nhiều axit glutamine có khả năng cường hoạt động của não bộ, cải thiện độ tập trung và trí nhớ. Theo chuyên gia Kathleen, phụ nữ mang thai cần bổ sung nhiều bí đỏ trong bữa ăn để thai nhi được cung cấp nhiều dưỡng chất và nâng cao sự phát triển của não bộ.

 

 

 Một số lưu ý khi ăn bí đỏ

 

     Bí đỏ có nhiều dưỡng chất và xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người Nhật, thậm chí còn là loại thực phẩm nằm trong danh sách các món ăn giúp trường thọ của người Nhật. Nhưng không vì thế mà chúng ta sử dụng quá nhiều hay muốn sử sụng bí đỏ như thế nào cũng được. Chuyên gia Kathleen M. Zelman có một số lưu ý cho chúng ta khi sử dụng bí đỏ như sau:

 

      Không nên ăn nhiều bí đỏ cùng lúc vì có lượng chất xơ cao sẽ khiến cơ thể bị đầy bụng và khó tiêu, nên ăn bí đỏ tối đa từ 2 đến 3 bữa/tuần.

 

      Những người có cơ địa dị ứng nếu thấy khó chịu khi ăn bí đỏ nên dừng ngay. Nếu cơ thể xuất hiện những triệu chứng buồn nôn, đau bụng,…cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất.

 

      Không nên ăn bí đỏ già hay để lâu ngày. Bởi vì khi bí đỏ để quá lâu thì hàm lượng đường trong bí sẽ tăng, thêm vào đó là sự biến chất và lên men sẽ tạo ra các thành phần độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe. ngoài ra những người đang có bệnh về tiêu hóa, khó tiêu cũng nên tránh sử dụng bí đỏ cho đến khi hết bệnh./.

 

Nguồn: Healthline, Webmd

Bệnh viện Hùng Vương Gia Lai

Địa chỉ: 236A Lê Duẩn, Phường Trà Bá, Thành phố Pleiku, Tỉnh Gia Lai.
Email: info@bvhvgl.com

Số giấy phép: 09/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền Thông Tỉnh Gia Lai cấp ngày 29/11/2023.

Chịu trách nhiệm quản lý nội dung: Trần Gia Phú. Hotline: 1800 8015

 

LIÊN KẾT MẠNG XÃ HỘI

Bản đồ

Giờ làm việc

Thứ 2 - Chủ nhật
Sáng: 7h00 - 11h30
Chiều: 13h00 - 16h30
Khám bệnh tất cả các ngày trong tuần
(Cả ngày nghỉ và Lễ, Tết)

Cấp cứu 24/24: 0914.555.115

Liên hệ

Tổng đài CSKH: 1800.8015

Liên hệ ngay Đặt lịch khám Tra cứu kết quả
..